Vì sao khiêu vũ tốt cho người trung niên?

Tùng 1989 | 24/02/2023

 

Khiêu vũ có thể cải thiện các chức năng nhận thức và giảm teo não ở người trung niên, lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

 

 

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Lão hóa và Hoạt động Thể chất (Mỹ) dựa trên phân tích thói quen sinh hoạt của những người trên 65 tuổi tham gia các lớp khiêu vũ hai lần một tuần trong sáu tháng hoặc các lớp đi bộ trên máy chạy.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người lớn tuổi có từ 6 tháng tham gia khiêu vũ đã cải thiện chức năng điều hành (executive functioning - thuật ngữ chung cho các nhiệm vụ lập kế hoạch, lý luận) của họ.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra, khiêu vũ tạo ra những cải thiện lớn hơn đáng kể so với việc đi bộ, dựa trên thước đo về chức năng điều hành và tốc độ xử lý. So với đi bộ, khiêu vũ cũng liên quan đến việc giảm teo não ở vùng hippocampus – vùng não đóng vai trò quan trọng đối với trí nhớ và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

 

Ở người lớn tuổi có nguy cơ mất trí nhớ, chức năng nhận thức tốt hơn và sức khỏe não bộ được cải thiện sau khi khiêu vũ. Trong khi khiêu vũ, bạn không chỉ sử dụng các vùng não quan trọng đối với chuyển động thể chất. Bạn cũng đang dựa vào các vùng não khác để tương tác và thích ứng với chuyển động của bạn nhảy, cũng như sử dụng những vùng cần thiết để học các bước nhảy mới hoặc ghi nhớ những bước nhảy đã học.

 

Giúp cải thiện năng lượng

 

Nghiên cứu cho thấy, khiêu vũ đều đặn hàng tuần có thể cải thiện hoạt động thể chất của người trưởng thành và giúp tăng mức năng lượng.

 

Phối hợp tốt hơn giữa sức mạnh và sự cân bằng

 

Khiêu vũ đòi hỏi nhiều chuyển động nhanh và tư thế tốt, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể tốt hơn. Không như các chuyển động đơn giản khi đi bộ và đạp xe, khiêu vũ tác động đến cơ thể bạn từ tất cả các mặt phẳng, có nghĩa là tất cả các cơ của bạn đều tham gia.

 

Giảm cân

 

Tăng vận động cũng thường có nghĩa là nâng cao khả năng giảm cân. Một nghiên cứu trên Journal of Physiological Anthropology cho thấy nhảy có thể giúp bạn giảm cân nhiều như đạp xe hoặc chạy bộ.

 

Giảm trầm cảm

 

Một nghiên cứu xem xét tác động của khiêu vũ đối với bệnh nhân bị trầm cảm đã phát hiện ra, những người tham gia khiêu vũ theo nhóm cho thấy ít triệu chứng liên quan đến trầm cảm nhất. Kết quả là họ tràn đầy năng lượng và lạc quan hơn.

 

Cải thiện tính linh hoạt

 

Các chuyển động liên quan đến khiêu vũ có thể làm tăng tính linh hoạt và giảm cứng khớp. Mặc dù vậy, bạn đừng gắng sức quá mức. Ngay cả những động tác kéo dài đơn giản liên quan đến khiêu vũ cũng có thể giúp giảm đau khớp và bất kỳ cơn đau nhức nào do các bài tập vất vả hơn khác gây ra.

 

Cải thiện kết nối xã hội

 

Tham gia lớp học khiêu vũ là một cách tuyệt vời để kết bạn mới và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Có những mối quan hệ tích cực là một yếu tố góp phần quan trọng để có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Nó có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng và thậm chí dẫn đến một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng giúp bạn có lòng tự trọng và tự tin cao hơn.

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng