Tin Vui Cho Người Mê Khiêu Vũ

Tùng 1989 | 24/02/2023


Những lợi ích về thể chất và tinh thần của khiêu vũ đã được biết đến. Nhưng có một lợi ích tuyệt vời khác của việc khiêu vũ mỗi ngày mà bạn có thể chưa biết.


 


Khiêu vũ là một hoạt động thể chất được rất nhiều người yêu thích. Một số người thích thể hiện những bước nhảy của họ trên sàn nhảy, trong khi những người khác chỉ thích lắc lư cơ thể mỗi ngày trong khi làm việc nhà. Không có quy tắc bắt buộc nào cho việc khiêu vũ và đó là điều khiến nó trở nên thú vị hơn giúp mang lại nụ cười tươi trẻ trên khuôn mặt.


Những lợi ích về thể chất và tinh thần của khiêu vũ đã được biết đến. Nhưng có một lợi ích tuyệt vời khác của việc khiêu vũ mỗi ngày mà bạn có thể chưa biết. Nghiên cứu cho thấy hoạt động khiêu vũ cũng giúp cho não tự phục hồi.


Khiêu vũ giúp cải thiện chức năng của não


Theo một nghiên cứu về người lớn tuổi được công bố trên tạp chí Neurobiology of Learning and Memory (Mỹ), khiêu vũ giúp cải thiện sức khỏe não bộ và đặc biệt là cải thiện trí nhớ ở tuổi già.


Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers đã thực hiện một nghiên cứu trên nhóm tình nguyện viên người Mỹ gốc Phi. Tất cả những người tham gia đều ở độ tuổi trên 60.


Những người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm có lối sống ít vận động, trong khi nhóm còn lại tham gia các lớp học nhảy aerobic bao gồm khiêu vũ kéo dài hai giờ mỗi tuần trong 20 tuần.


Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu một số người tham gia quét não, tập trung vào các thùy thái dương trung gian của não. Ngoài ra, tất cả những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một loạt các bài kiểm tra nhận thức trong thời gian nghiên cứu.


Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên khiêu vũ có các hoạt động não khác nhau, tương tự như ở những người trẻ tuổi. Bên cạnh đó, những người này cũng đã thể hiện tốt hơn trước trong một bài kiểm tra.


Khả năng học hỏi và lưu giữ bất kỳ thông tin nào của họ tăng lên và có thể giải quyết những tình huống mới một cách logic hơn. Kết quả nghiên cứu khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên vì suy nghĩ nhanh nhẹn có liên quan đến sự suy giảm thùy thái dương trung gian theo tuổi tác.


Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên làm sáng tỏ những lợi ích của việc khiêu vũ ở tuổi già. Các nghiên cứu cho thấy rằng, những hoạt động di chuyển cơ thể theo nhịp có khả năng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, đồng thời có thể duy trì khả năng vận động, nhận thức và tri giác khi lớn tuổi.


Bạn cần khiêu vũ trong bao lâu?


Một điều cần lưu ý là bạn không phải làm theo bất kỳ bước cụ thể nào trong hoạt động khiêu vũ, chỉ cần thư giãn và đi theo dòng chảy. Hãy di chuyển cơ thể theo nhịp đập yêu thích và thả mình theo ý muốn của trái tim.


Bạn cũng có thể thay thế khiêu vũ bằng các hoạt động thể chất hàng ngày của mình. Nhưng để có được bất kỳ kết quả tích cực nào, bạn cần phải kiên định. Khiêu vũ trong 30 phút hoặc 1 giờ năm lần một tuần được coi là cực kỳ tốt cho sức khỏe.
 


Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng