Khiêu vũ giúp giảm nguy cơ ngã cho người lớn tuổi

Tùng 1989 | 24/02/2023


Khiêu vũ giúp giảm nguy cơ ngã cho người lớn tuổi

Khiêu vũ được xem là một phương pháp chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi nhờ giúp rèn luyện khả năng giữ thăng bằng.


Không chỉ thư giãn tâm trí, bộ môn khiêu vũ còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi. Khiêu vũ không chỉ giúp cải thiện hiệu suất thể chất, sự cân bằng và chất lượng cuộc sống mà còn có thể ngăn ngừa nguy cơ ngã.


Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Network Open), bộ môn khiêu vũ sẽ hỗ trợ rất tốt cho đối tượng người cao tuổi. Nghiên cứu này được thực hiện trên 4.200 người già với nhiều sở thích tập luyện khác nhau. Kết quả cho thấy những người tham gia hình thức khiêu vũ đã giảm 37% nguy cơ ngã so với những bộ môn như đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, yoga và các hình thức tập thể dục khác.


Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng phân tích thêm về nguy cơ ngã ở người cao tuổi. Theo Viện Y tế và Chăm sóc sức khỏe Mỹ (NICE), hơn 50% người bị ngã nằm trong nhóm người cao tuổi bị thương tích. Mặc dù hầu hết các thương tích đều không nghiêm trọng nhưng chấn thương do ngã chiếm khoảng 5% số trường hợp nhập viện ở bệnh nhân lớn hơn hoặc đang ở độ tuổi 65. Do đó, ngã không chỉ dẫn đến suy giảm chức năng về thể chất và tinh thần mà còn tiềm ẩn nguy cơ không thể tiếp tục sống độc lập.


Lý giải về lợi ích của khiêu vũ, các nhà khoa học cho rằng, bộ môn này là hoạt động có chuyển động thẳng đứng. Vì thế, nó sẽ giúp những người lớn tuổi có cảm giác giữ thăng bằng tốt hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy khiêu vũ giúp tăng sức mạnh cho hệ thống cơ xương, làm cho đôi chân khỏe. Các nhà khoa học khuyến nghị nên cho người lớn tuổi tham gia vào bộ môn khiêu vũ để giúp họ phản ứng nhanh hơn khi mất kiểm soát, qua đó giảm nguy cơ ngã.


Khiêu vũ được đánh giá là bài tập tốt cho người lớn tuổi, tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số vấn đề để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người lớn tuổi nên lựa chọn những bài tập khiêu vũ từ dễ đến khó. Đặc biệt, cần trao đổi với huấn luyện viên về tình trạng sức khỏe để loại bỏ những động tác phức tạp, tốn sức.


Sàn nhảy không được quá trơn để tránh gây vấp ngã trong quá trình di chuyển.


Khi khiêu vũ, người cao tuổi nên tránh các điệu quá cuồng nhiệt, sôi nổi mà nên thực hiện chậm rãi như khiêu vũ dưỡng sinh hoặc các điệu nhảy jazz, tango,...


Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng