Điệu Nhảy Rumba Và Lịch Sử Phát Triển

Tùng 1989 | 23/02/2023


 


Nguồn gốc của điệu nhảy Rumba:

Có hai nguồn gốc của điệu rumba: một nguồn gốc Tây Ban Nha và một nguồn gốc từ Châu Phi. Mặc dù phát triển chủ yếu ở Cuba, song cũng có những kiểu phát triển tương tự của điệu nhảy này ở các đảo trong quần đảo Caribbean và trong khu vực Mỹ Latin nói chung.
Rumba là điệu nhảy của những người nô lệ da đen bị mang đến Cuba vào cuối thế kỷ 19. Điệu nhảy nhấn mạnh chuyển động của cơ thể chứ không phải của bước chân. Nhịp điệu phức tạp từ sự hoà trộn của nhóm gõ, thìa, chai dường như là quan trọng hơn so với giai điệu bản nhạc.


 


Tên gọi “rumba” cũng có nhiều giai thoại về nó nên trong phần này tôi không nói nhiều về tên gọi của nó vì thực sự có quá nhiều nguồn gốc. Tôi thì thích tên gọi xuất phát từ Tây Ban Nha, “rumbo” có nghĩa là “ con đường”, ngoài ra nó có thể hiểu là “ con đường của tâm hồn”. Rumba mang giai điệu Tây Ban Nha và nhịp điệu Châu Phi, với nền tảng của Cuba cùng nhiều bước chuyên động xuất hiện ở các hoàn đảo khác nhau của vùng Caribe và Châu Mỹ latinh. Trước hết Rumba là điệu nhảy đầy nhục cảm được thực hiện ở nhịp điệu nhanh với chuyển động được nhấn mạnh của hông. Dạng Rumba sơ khai ở Cuba trước hết là tương tự điệu múa gợi tình của các loài chim, thú. Chuyển động của vai và các động tác của hông trong điệu nhảy còn là chuyển động của những người nô lệ phải mang vật nặng trên đôi tay.


Đặc trưng của điệu Rumba:

Trong điệu nhảy Rumba hiện đại ngày nay, có nhiều bước nhảy mà phụ nữ chiếm ưu thế so với nam giới bằng sự duyên dáng, quyến rủ của mình. Trong các bước nhảy luôn có yếu tố nữ “khiêu khích” nam rồi bỏ chạy, nam giới bị quyến rũ, còn sau cùng là nữ bỏ rơi anh ta và hướng tới đối tượng khác. Say mê với chuyển động duyên dáng của nữ, nam giới chứng tỏ phẩm chất đàn ông của mình qua ưu thế hình thể. Rumba – đó là linh hồn của âm nhạc và điệu nhảy Mỹ Latin. Nhịp điệu và chuyển động cơ thể một cách quyến rũ đã làm cho Rumba trở thành một trong những điệu nhảy phổ biến nhất, và điệu nhảy này được coi là điệu nhảy của tình yêu.


Điệu nhảy Rumba tại Việt Nam:

Rumba rất phát triển và phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thê giới hiện nay. Từ những người trẻ đến những người lớn tuổi đều có thể chơi rumba dù là salon hay dancesport. Tất cả các sàn nhảy hiện nay không những đều có chơi nhạc Rumba mà còn coi Rumba là một trong những điệu chính cùng với Chachacha, Tango, Boston và Bebop. Sự phát triển và phổ biến của điệu Rumba còn thể hiện ở chỗ có rất nhiều bài hát nhạc Rumba được sáng tác. Với phong cách nhẹ nhàng, lãng mạn, mang giai điệu đồng quê nên nhạc Rumba rất dễ cảm nhận và hòa hợp với tâm hồn.


 


 


Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng