Điệu Chachacha Và Lịch Sử Phát Triển

Tùng 1989 | 23/02/2023

 

Lịch sử điệu nhảy Chachacha:

Điệu nhảy Chachacha phát triển vào cuối những năm 1940 ở thành phố Havana, Cuba, là một trong những khu nghỉ mát nổi tiếng nhất Bắc Mỹ – đặc biệt là vùng nằm dọc theo bờ biển phía tây. Các băng nhạc nhảy nổi tiếng của Mỹ cũng như nhiều băng nhạc latin bản xứ nổi tiếng khác chơi nhạc tại các sòng bạc của thành phố. Một số dàn nhạc thử kết hợp phách Jazz Châu Mỹ với giai điệu Rumba của Cuba và tạo ra một giai điệu mới gọi là Mambo. Từ đó một điệu nhảy được phát triển theo giai điệu Mambo mới. Vì lý do này điệu nhảy phổ biến chủ yếu với những người quen với âm nhạc Afro-Cuba đầy phức tạp. Trong số những hình điệu của điệu mambo có một hình điệu có tên ’chatch’ gồm ba chuyển động nhanh theo sau hai bước chậm. Vào đầu những năm 1950, hình điệu này đã phát triển thành một điệu nhảy mới bao gồm nhiều biến thể đơn giản có tên Cha Cha. Điệu Cha Cha thừa hưởng nhiều từ những tiền bối của nó: Rumba và Mambo.

Đặc Trưng của điệu nhảy Chachacha:

Như phần lớn các điệu nhảy latin khác, Cha Cha được thực hiện với các bước chân ở sát mặt sàn. Hông người nhảy thả lỏng cho phép chuyển động tự do của vùng xương chậu. Phần thân trên dịch chuyển trên chân đỡ khi thực hiện các bước nhảy. Khi một thầy giáo dạy khiêu vũ người Anh có tên Pierre Lavelle tới Cuba năm 1952, ông nhận ra rằng đôi khi điệu nhảy Rumba được thực hiện với những phách phụ. Khi trở lại Anh, ông bắt đầu dạy những bước đi này như một điệu nhảy độc lập. Tên điệu nhảy này xuất xứ từ tiếng Tây Ban Nha, “Chacha” có nghĩa là “bà bảo mẫu” hay “chachar” có nghĩa là “nhai lá coca”, hay từ “char” có nghĩa là “trà”, song có thể nhất là từ điệu nhảy Cuba: Điệu Guaracha.

 

Điệu nhảy Chachacha ở Việt Nam:

Ở Việt Nam, Chachacha là một trong những điệu phổ biến và rất được ưa chuộng, cùng với Rumba, Tango và Bebop thì Chachacha là một trong những điệu được chơi với tần suất nhiều nhất. Nhìn vào khối lượng các bài nhạc Chachacha được sáng tác cùng với sự đón nhận của người nghe để thấy rằng Chachacha rất được đón nhận tại Việt Nam.

 

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng