Điệu Bachata Và Lịch Sử Phát Triển

Tùng 1989 | 23/02/2023

Bachata ra đời tại những khu nhà ổ chuột của nước cộng hòa Dominica trong những năm 1960 đến 1970. Nhạc Bachata cũng gần tương đồng với nhạc Merengue, nhạc Son của Cuba, Mexican rancheras và Colombian cumbias. Bachata được coi là âm nhạc của người nghèo, những người không được giáo dục và hồi đó phần lớn lời bài hát giành cho những vấn đề rắc rối liên quan đến phụ nữ, những lời ám chỉ về tình dục, sự hiên ngang của những chàng trai và những mối tình vụng trộm. Dù phần lớn người dân Dominica nghe nhạc Bachata nhưng nó vẫn không được coi là một dạng âm nhạc chính thống.

 

Âm nhạc của Bachata:

Một nhịp nhạc Bachata gồm bốn phách và bạn có thể dễ dàng nghe được từng phách trong một bản nhạc Bachata. Từ năm 1992, khi Juan Luis Guerra giành được một giải Grammy cho Album “Bachata Rosa” của mình thì Bachata đã chính thức được công nhận trên bình diện quốc tế như một loại nhạc khiêu vũ la tinh giao tiếp và là một trong những loại nhạc được sử dụng trong các câu lạc bộ Salsa.

Nhạc Bachata được đếm và dạy với nhiều cách, một vài vũ sư đếm là “one, two, three, touch; one, two, three, touch”, một vài người khác lại đếm “one, two, three, lift; one, two, three, lift” , cũng có một số lại đếm là “one, two, three, bump; one, two, three, bump.”, tuy nhiên cũng chẳng hề gì bởi bước cơ bản của Bachata khá dễ học.

Đặc Trưng của Bachata:

Bachata đã trở thành một điệu nhẩy la tinh giao tiếp phổ biến ở tất cả các câu lạc bộ Salsa. Và tương tự như Salsa, Bachata cũng có ba bước chuyển động và sau đó là một bước “nghỉ”, các dancer thực hiện ba bước nhẩy trong bốn phách của nhịp nhạc với đầu gối hơi mềm. Động tác chân (footwork) cơ bản của Bachata giống hệt những bước nhẩy Merengue, tuy nhiên sự khác nhau là ở chỗ các vũ công thực hiện ba bước nhẩy đó theo một hướng (sang ngang-đóng chân-sang ngang) và sau đó là một bước gõ chân hoặc đẩy hông vào phách 4 (bước “nghỉ”). Sau đó lập lại những bước đó theo hướng ngược lại.

Như với tất cả những vũ điệu la tinh khác, phần khó nhất của điệu Bachata chính là những chuyển động cách điệu của phần thân. Nếu không có sự chuyển động của phần thân trên, đặc biệt là phần hông, điệu nhẩy của bạn không còn là Bachata nữa. Hãy thực hành điệu nhẩy này, mềm đầu gối ra và nhớ chuyển động hông của bạn nhé.

Bachata tại Việt Nam:

Tuy Bachata mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây nhưng nhanh chóng phổ biến và phát triển rộng rãi. Hầu hết các sàn đều có chơi Bachata và số lượng người biết chơi Bachata ngày càng nhiều. Có lẽ do các bước đơn giản và dễ học, cùng với âm nhạc vui nhộn nên Bachata khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, Việt Nam là một nước phương Đông nên 2 người nhảy Bachata còn nhiều khoảng cách, không lột tả hết được vẻ đẹp sexy, quyến rũ của Bachata như những cặp nhảy nước ngoài. Đó là một điểm hạn chế cho các giáo viên hướng dẫn dạy tại các sàn trong cả nước.

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng