Tốc độ và biểu cảm

Tốc độ và biểu cảm

Tốc độ và biểu cảm

PDF. In Email
  Sưu tầm
 
SEA GAMES ở Thailand đã qua và các vận động viên Dancesport Việt Nam (VĐVDSVN) đã trở về nước. Điều mà các bạn trong nước nhận xét là " VĐV các nước bạn đã nhảy khốc liệt còn các VĐVVN nhảy không có tốc độ và biểu cảm ". Cá nhân tôi thì không có được cơ hội trực tiếp xem các cuộc thi đấu DS ở SEA Games tổ chức tại Thailand hoặc xem qua tivi nhưng tôi cũng hiểu được phần nào những gì các bạn trong nước muốn nói qua nhận xét của họ.
SEA GAMES ở Thailand đã qua và các vận động viên Dancesport Việt Nam (VĐVDSVN) đã trở về nước. Điều mà các bạn trong nước nhận xét là " VĐV các nước bạn đã nhảy khốc liệt còn các VĐVVN nhảy không có tốc độ và biểu cảm ". Cá nhân tôi thì không có được cơ hội trực tiếp xem các cuộc thi đấu DS ở SEA Games tổ chức tại Thailand hoặc xem qua tivi nhưng tôi cũng hiểu được phần nào những gì các bạn trong nước muốn nói qua nhận xét của họ.

Nói về biểu cảm, theo như tôi hiểu thì biểu cảm là cốt lõi cuả khiêu vũ bất luận ở thể loại nào - folk dances, ballet dances hay ballroom dances hoặc latin dances v.v... Có một chuyên gia đã nói như sau về biểu cảm: KHÔNG AI DẠY CÁC BẠN BIỂU CẢM, BẠN KHÔNG MUA ĐƯỢC BIỂU CẢM, VÌ BIỂU CẢM GẦN NHƯ GẮN LIỀN VỚI PERSONALITY VÀ LÀ DO TRỜI PHÚ CHO CÁI NĂNG KHIẾU NÀY ". Tuy nói vậy nhưng trong lúc xem các cặp sao và chuyên nghiệp tập luyện, thi đấu trong DWTS, nghe những nhận xét cuả các giám khảo sau mỗi bài thi thì tôi hiểu được là biểu cảm tốt cũng do tập luyện mà ra, do bài biên đạo hay và cũng có thể là do bài nhạc phù hợp với bài biên đạo nữa. Bà Shirley Ballas đã nói với sao nữ Sabrina nhảy cặp với Mark Ballas trong lúc tập luyện bài thi
nhảy Rumba là " cần phải diễn kịch (acting) để trình diễn được tính chất tình tứ trong điệu Rumba ". Biểu cảm thái quá cũng làm cho bài thi nhảy kém đi về mặt trình diễn, do vậy người nữ cần giữ tốt được biểu cảm để không bị kích động thái quá và giúp cho VĐV nam vững những bước nhảy cuả mình, thực hiện tốt được những gì đã tập luyện và đã lên kế hoạch. Giám khảo Len Goodman đã có lần nhận xét về một bài thi nhảy cuả cặp Helio - Julianne là " bản nhạc, bài nhạc, bài dựng khéo léo và tương đối khó cuả chuyên nghiệp Julianne đã làm cho bài thi nhảy cuả cặp này thật là tuyệt vời. Bài thi nhảy Free Style cuả Helio - Julianne trong đêm chung kết đã được giám khảo Len goodman đánh giá là hay nhất so với các bài thi nhảy free style trong đêm và đã bỏ xa các cặp khác". Cặp Helio - Julianne đã đoạt chức vô địch DWTS muà thứ 5 với chiếc Mirrorball Trophy. Mặc dù Helio đã không nhảy tốt hơn Mel B về mặt kỹ thuật nhưng Helio đã biểu cảm và trình diễn rất tốt. Điều quan trọng gắn liền với biểu cảm là sự đồng điệu ‘good chemistry’ giữa hai thành viên (partners). Chuyên nghiệp Julianne đã có nhận xét về Good Chemistry như sau: YOU CAN FAKE THE FEET, YOU CAN FAKE THE ARMS BUT IT IS BORING TO WATCH IF THERE IS NO CHEMISTRY. Quả thật không sai. Tôi đã xem các VĐV thi trong Giải Vô Địch Quốc Gia trong tháng 10 ở Hà Nội vừa qua, tôi không thấy được chemistry giữa hai thành viên cuả các cặp thi đấu có thể một phần là do họ vẫn còn có một chút e dè và khoảng cách nhỏ trong quan hệ khiêu vũ giữa nam và nữ nên đã không tạo được một chemistry như ý chăng.

Kế tiếp vấn đề biểu cảm là vấn đề tốc độ. Tôi nhớ là đã được nghe một cựu vô địch thế giới nói về TỐC ĐỘ như sau: CÓ TỐC ĐỘ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ PHẢI NHANH (Speed does not mean Fast). Theo như tôi hiểu thì Speed gắn liền với Timing và mỗi bước nhảy đều phải được thực hiện trong khuôn khổ cuả thời gian qui định cuả nó. VĐV nhảy Jive và Quickstep không những phải có tốc độ tốt mà còn cần phải có năng lượng cao (high energy level). Chuyên nghiệp Julianne được nhiều người viết trên Forum DWTS khen là có nhũng bước nhảy tốc độ hơn so với chuyên nghiệp Cheryl, vì những bước xoay (turns và twists), di chuyển (moves) cuả Julianne thoăn thoắt hơn, sắc, gọn hơn những bước xoay và di chuyển cuả Cheryl. Có xem hai nữ chuyên nghiệp này nhảy cùng với những chuyên nghiệp khác trong những bài biểu diễn tập thể như là bài biểu diễn JIVE thì mới nhận thấy sự khác biệt giữa họ: những đòn KICKS và FLICKS cuả Julianne cao, nhanh và sắc " kinh khủng ", Julianne rất tự nhiên và vui tươi suốt bài nhảy.

Một điều cuối cùng tôi viết ra đây là sau SEA GAMES vài người ở VN đã tỏ ra bi quan về tương lai môn KVQT ở VN. Tôi nghĩ là tương lai môn KVQT ở VN phần lớn tùy thuộc vào cái nhìn, sự đánh giá và đầu tư cuả những người lãnh đạo về dancesport ở VN. Tôi xin ghi lại nguyên văn bằng tiếng Anh nhận xét cuả một chuyên gia về KVQT đã viết trên Forum DWTS:

1) Many hours of training enhances their capablity to display their talent ;
2) Many hours of practice contributes to the memory, the movements and dance routine.

Tôi lúc nào cũng tin tưởng ở các VĐV Dancesport VN vì họ còn trẻ, còn thời gian để tập luyện và nhảy tốt hơn sau này nếu như họ được sự tiếp sức đúng mức và vững bền cuả các quý vị lãnh đạo Dancesport ở VN. SEA Games đã qua và giờ đây các bạn VĐV VN theo như tôi nghĩ đã có dịp tích lũy được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân, có được tầm nhìn xa và tốt hơn về dancesport. Hình như là Tôn Tử một vị chiến lược gia lừng danh người Trung Hoa đã nói (nếu như tôi không nhầm) là: "BIẾT NGƯỜI BIẾT TA TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG".

Xem các sản phẩm VÁY KHIÊU VŨ TẠI ĐÂY

Share :

Viết bình luận