Những điều chưa biết về đôi giầy khiêu vũ

Những điều chưa biết về đôi giầy khiêu vũ

Giầy khiêu vũ là yếu tố quan trọng của các vũ công. Thế giới giầy khiêu vũ cùng với những đôi giầy khiêu vũ sẽ giúp các vũ công có những bước nhảy uyển chuyển, linh hoạt, chính xác, giúp họ tỏa sáng trên sàn diễn. Tuy nhiên, để hiểu về giầy khiêu vũ thì nhiều bạn còn khá lúng túng.

Một đôi giầy khiêu vũ thường được làm từ chất liệu nhung hoặc da lộn. Đôi giầy khiêu vũ được thiết kế mềm và mỏng đến mức có thể dễ dàng uốn cong theo mọi chiều hướng tạo cảm giác khi nhảy mà đôi chân chỉ như mang một đôi tất mềm. Điều đó giúp các vũ công có những bước nhảy mềm mại, uyển chuyển. linh hoạt nhất.

Đối với một vũ công, bên cạnh kỹ thuật nhảy thì giầy khiêu vũ là một trong những yếu tố giúp họ có những bước nhảy, điệu nhảy hoàn hảo nhất.

Giầy khiêu vũ

Khi nhìn qua thì nhiều người sẽ dễ lầm tưởng đôi giầy khiêu vũ chỉ giống các loại giầy cao gót khác. Tuy nhiên, giầy khiêu vũ cho vũ công hoàn toàn khác với các loại giầy cao gót thông thường. Giầy khiêu vũ chỉ thích hợp di chuyển trên các mặt sàn nhảy, khó có thể dùng để đi lại di chuyển hàng ngày.

Giầy khiêu vũ là một loại giầy chuyên dụng, được làm từ chất liệu mềm và nhẹ. Thông thường, khi nhảy các vũ công ít khi tiếp sàn bằng cả bàn chân mà thường thay đổi liên tục ở các vị trí khác nhau như gót, mũi chân. Vì thế đế giầy khiêu vũ thường được làm bằng chất liệu da lộn hoặc nhung để tạo ma sát bám sát mặt sàn diễn, chống hiện tượng trơn trượt khi nhảy.

Điệu nhảy khiêu vũ được chia làm 2 nhóm chính: Latin và Standard. Do đó, giầy khiêu vũ cũng có hai loại cơ bản. Với những điệu nhảy Latin như Chachacha, Samba… được nhảy trên nền nhạc nhanh, sôi động, sử dụng nhiều động tác quay trên mũi chân, các vũ công thường phải uốn, bẻ cổ chân và bàn chân để hoàn thành những điệu nhảy đó.

Giầy khiêu vũ điệu Latin thường được thiết kế đặc biệt, phù hợp với các chuyển động mũi chân là chủ yếu. Điều đó đòi hỏi giầy khiêu vũ điệu Latin phải có đế mỏng và mềm, có thể dùng tay uốn cong được mọi hướng. Với điệu Latin, giầy khiêu vũ thường có độ dốc khá cao: giầy nữ thường có phần gót cao từ 5 - 9 cm, giầy nam thường có độ cao từ 3.5 - 4.5 cm. Đôi giầy khiêu vũ điệu Latin ngoại trừ phần gót cao thì tạo cảm giác như đi một đôi tất và khi đó bàn chân có thể di chuyển, hoạt động thoải mái. Khi lựa chọn giầy khiêu vũ cho điệu Latin thì thường chất liệu satin hoặc da đối với nữ, chất liệu da đối với nam thường được ưa chuộng.

Điệu Standard gồm Tango, Slow… thường được trình diễn trong các buổi tiệc của Hoàng gia châu Âu xưa trên nền nhạc chậm, trữ tình kèm theo đó là những chuyển động mềm mại, đều đặn. Hình ảnh thường thấy đối với các điệu Standard là vũ công nữ thường ở tư thế ngả người ra sau nên nếu dùng giầy có độ dốc cao thì dễ mất trọng tâm. Giầy khiêu vũ điệu Standard thường có thiết kế rộng bản, có độ bám sàn tốt và đặc biệt có độ dốc, độ cao gót thấp hơn điệu Latin. Cụ thể, giầy nữ thường cao khoảng 3  4.5cm, giầy nam cao khoảng 2 - 2.5cm.

Điểm chung của cả 2 loại giầy cho 2 điệu nhảy cơ bản là chất liệu giầy khiêu vũ bằng da thường chiếm ưu thế và được ưa chuộng trên thị trường. Vũ công chuyên nghiệp thường lựa chọn những đôi giầy khiêu vũ có lớp lót trong bằng da mềm và có phần đế bằng da lộn. Đó là điều dễ hiểu bởi da là chất liệu thoáng khí, thấm hút tốt và đặc biệt có tính đàn hồi cao. Yếu tố đó sẽ giúp đôi giầy khiêu vũ có thể vừa vặn với khuôn bàn chân nhưng vẫn mang lại cảm giác thoải mái, mềm mại khi di chuyển.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán và đóng giầy khiêu vũ. Bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín để có thể lựa chọn được những đôi giầy khiêu vũ phù hợp.

Xem thêm những chiếc Váy khiêu vũ đẹp tại Đây

Share :

Viết bình luận