Điệu nhảy Latin là gì?

Điệu nhảy Latin là gì?

Chắc hẳn những bạn quan tâm đến bộ môn khiêu vũ sẽ không lạ gì với điệu nhảy Latin. Tuy nhiên, các khán giả, người xem hẳn quen thuộc với tên gọi “Latin” nhưng lại chưa thật sự hiểu được điệu nhảy này là gì? Vậy với bài viết dưới đây các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về điệu nhảy Latin.

Châu Mỹ là mơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới như: Sự bí ẩn của thổ dân da đỏ, sự cuồng nhiệt của người châu Phi hay sự lịch thiệp của châu Âu… Sự giao thoa đó đã mang đến cho điệu nhảy Latin một phong cách phóng khoáng, sôi động, trẻ trung và đặc biệt là rất bốc lửa.

Chia sẻ bởi: http://thegioigiaykhieuvu.com

Điệu nhảy Latin hiện nay đã có rất nhiều biến thể như: Điệu Rumba, Mambo, Lambada lâu đời hay như những vũ điệu mới được phát triển như Salsa, Bachata.... Ở Việt Nam thịnh hành nhất là 2 dòng khiêu vũ thể thao (dancesport) và khiêu vũ giao tiếp (social dance).

Khiêu vũ thể thao xuất hiện tại Việt Nam khoảng 3 năm gần đây và được nhiều người đón nhận. Tuy nhiên, khiêu vũ thể thao có những cái khó về qui tắc, luật lệ và vũ hình. Các quy tắc đó đều theo đúng qui chuẩn của Liên đoàn Khiêu vũ Quốc tế (IDSF - International Dancesport Federation). Hầu hết các bạn trẻ đều lựa chọn thể loại dancesport, cụ thể với 5 điệu: Chacha, Rumba, Samba, Pasodoble và Jive.

Với dòng khiêu vũ giao tiếp (social dance) chú trọng hơn tới sự thoải mái, phấn khích khi thăng hoa cùng âm nhạc. Dòng khiêu vũ giao tiếp không chú trọng tới những kỹ thuật hay vũ hình phức tạp.

Ở Việt Nam các dòng khiêu vũ thịnh hành với các điệu nhảy như: Chacha, Rumba, Samba, Paso, Jive, Mambo, Bebop (khiêu vũ sàn), và mới được ưa chuộng gần đây có Salsa, Bachata, Merengue và Tango Argentine.

Các vũ công với những bước nhảy uyển chuyển, chính xác trên những đôi giầy khiêu vũ phù hợp dưới nền nhạc sôi nổi, phấn khích với nhiều cung bậc phá cách, biến hóa khôn lường. Vũ hình trong điệu Latin mang tính biểu đạt cao và rất phóng khoáng. Bên cạnh các vũ hình cơ bản, bạn có thể sáng tạo ra những vũ hình sao cho phù hợp với bài hát và phong cách trình diễn.

Các vũ công của dòng dancesport được biết đến nhiều hơn cả. Trên thế giới có rất nhiều các vũ công được kính trọng cả về kĩ thuật và đạo đức nghề nghiệp như Corky và Shirly Ballas, King và Queen của các giải Latin Donnie Burn và Gaynor Fairweather, đôi vô địch không thể đánh bại Bryan Watson và Carmen Vincelj…

Để nhảy được điệu nhảy Latin, bạn không chỉ phải nắm bắt được các quy tắc, vũ hình mà bạn còn nên chuẩn bị cho mình một đôi giầy khiêu vũ phù hợp để có thể sải những bước nhảy uyển chuyển, chính xác nhất.

 

Share :

Viết bình luận